01/06/2012 - 10:13
Phải hiểu rõ ngành Tài chính ngân hàng thì hãy thi vào

Giám đốc Pháp chế Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam: Phải hiểu rõ ngành Tài chính ngân hàng thì hãy thi vào

Ông Tom Nguyễn - Giám đốc Pháp chế Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam, Lào và Cam pu chia đã chia sẻ nhận định của mình với sinh viên trong một hội thảo gần đây:

“Tôi nhìn thấy trong 5 năm tới, thị trường Tài chính ngân hàng vẫn rất sôi động, cơ hội việc làm rất lớn. SV theo học ngành Tài chính ngân hàng hiện nay rất đúng thời điểm vì sắp tới có sự thay đổi rất lớn trong hệ thống ngân hàng. Bây giờ có thể nhìn thấy sự khủng hoảng trong ngành ngân hàng, hình ảnh không tốt cả ở ngân hàng châu Âu và châu Mỹ vì họ tiếp nhận nhiều rủi ro nhưng trong tương lai, tôi nhìn thấy ngân hàng có trách nhiệm, đạo đức hơn bởi vì không thể nào gặp quá nhiều rủi ro như hiện nay mà các bạn đang nhìn thấy.

Trong tương lai, các bạn trẻ học xong ngành này có cơ hội thay đổi định hướng và để nâng cao hình ảnh khối ngân hàng, đó là điều rất quan trọng. Các bạn biết, khối ngân hàng luôn luôn quan trọng đối với xã hội, lĩnh vực kinh tế. Hiện tại rất nhiều ngân hàng Việt Nam phụ thuộc vào người nước ngoài, nhiều vị trí quan trọng đều do người nước ngoài nắm giữ. Nhưng trong tương lai, người Việt Nam phải đảm nhận những chức vụ, vai trò này vì người nước ngoài không thể ở đây mãi được.

Những cái chúng tôi nhìn thấy không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước châu Á là do các bạn học nhiều và kiến thức sách vở nhiều quá. Trong khi đó các bạn không được khuyến khích nghĩ đến bản thân của mình khi ra trường. Chính các bạn phải biết đặt ra câu hỏi, đối mặt với thử thách, vượt qua thử thách chứ không phải đơn giản chấp nhận và nghe lời.

Các chương trình học về Tài chính ngân hàng cần cung cấp cho sinh viên những kỹ năng như kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm. Đó là những yếu tố rất quan trọng cho các bạn khi làm việc sau này.

Các em phải nhận biết tình hình hiện tại của khối ngân hàng, bởi vì khối ngân hàng hiện nay thay đổi rất nhiều, nó không chỉ đơn thuần là nơi giữ tiền mà phải hiểu cốt lõi của nó là nơi làm ra tiền. Bên cạnh đó, các bạn nên hiểu hoạt động ngành ngân hàng 10 năm tới sẽ khác với 10 năm trước nên muốn thi vào ngành Tài chính ngân hàng các bạn phải hiểu rõ bản chất của ngành ngân hàng hiện nay sẽ thay đổi như thế nào để biết mình có phù hợp không và phải thể hiện đúng trách nhiệm của mình thì hãy thi vào”.