Tổng hợp những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của FAYOL
Chat Facebook
});
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • Khóa học Giám đốc Tài chính
  • Khóa học CFO

Tổng hợp những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của FAYOL

 11/05/2020 - 09:02 
Tổng hợp những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của FAYOL

Kỷ luật, mệnh lệnh, đường lối,...Theo bạn đâu mới là nguyên tắc quản trị doanh nghiệp. Theo như Henri Fayol (người đã phát triển học thuyết chung về quản trị kinh doanh), quản trị doanh nghiệp cần phải có 14 nguyên tắc dưới đây.

14 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của Fayol

Chuyên môn hóa/ Phân công lao động

Theo nguyên tắc này, sự phân bổ công việc và chuyên môn hóa từng bước làm trong một chu trình sẽ kéo theo sự chuyên môn hóa trong kỹ năng và hiểu biết nghề nghiệp. Từ đó, tính tập trung và hiệu quả trong làm việc của người lao động và doanh nghiệp cũng được nâng cao.

Lãnh đạo đi kèm với trách nhiệm tương ứng

Khi trách nhiệm được giao cho đúng người thì họ sẽ hoàn thành tốt công việc hơn, cũng như chính họ sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc và HĐQT về công việc được giao.

Kỷ luật

Quản trị doanh nghiệp không thể thiếu nguyên tắc kỷ luật, vì đây là yếu tố để một doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Bạn thử nghĩ đến trường hợp: Nếu một DN không có kỷ luật thì liệu DN đó sẽ hoạt động, phát triển và tồn tại được không?

"Sự đồng thuận giữa công ty và nhân viên về bản chất được thể hiện qua sự tuân thủ, tính áp dụng, hành vi thể hiện sự tôn trọng".

Sự công bằng

So với kỷ luật thì sự công bằng cũng là nguyên tắc quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Sự công bằng và công lý tốt nhất nên thấm nhuần vào tư tưởng tổ chức - cả trong nguyên tắc lẫn hành động.

Tinh thần đoàn kết

Việc xây dựng và duy trì sự hòa hợp giữa các mối quan hệ trong công việc là vô cùng cần thiết - Henri Fayol đặc biệt nhấn mạnh nguyên tắc này.

Sáng kiến

Ở cấp bậc nào trong cơ cấu tổ chức thì sự nhiệt huyết, nhiệt tình, năng lượng đều đến từ những người có cơ hội thể hiện sáng kiến cá nhân của mình.

Ổn định về nhiệm vụ

Muốn quản trị doanh nghiệp hiệu quả thì cần có sự ổn định về nhiệm vụ. Vì vậy, mỗi cá nhân cũng như tổ chức cần có thời gian để thích ứng và thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Sự ổn định về nhiệm vụ sẽ thúc đẩy lòng trung thành với tổ chức.

Thống nhất về mệnh lệnh

Với phương pháp và mô hình quản lý kiểu ma trận đan xen lẫn nhau trong một tổ chức, người nhân viên nhiều khi phải báo cáo với 2 hoặc nhiều hơn 2 cấp lãnh đạo (trong cùng 1 vấn đề, 1 công việc).

Thống nhất về đường lối

Để đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, thuần nhất trong mọi hoạt động. Điều này yêu cầu quản trị doanh nghiệp phải tuân theo nguyên tắc "thống nhất về đường lối". Có nghĩa là, các nhóm làm việc có cùng mục tiêu, làm việc dưới sự lãnh đạo của 1 người quản lý và cùng làm the0 1 kế hoạch duy nhất.

Lợi ích chung cần đặt lên trên hết

Fayol cho rằng: Lợi ích của một nhân viên hay nhóm không được đặt cao hơn lợi ích chung của tổ chức - Nguyên tắc này được xây dựng trên giả định mọi lợi ích và quyết định của tổ chức đều trung lập và có lý.

Thù lao

Mức thù lao cần phải công bằng và thỏa mãn cho cả nhân viên lẫn chủ doanh nghiệp.

Tập trung hóa

Quyền hành nói chung vẫn nên tập trung vào tay một số người mà thôi. Đây là nguyên tắc thiết yếu của mọi tổ chức và là hệ quả tất yếu của quá trình cơ cấu.

"Xích lãnh đạo"

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên, mệnh lệnh từ cấp trên xuống cấp dưới cần được rõ ràng, dễ hiểu, hợp lý.

Trật tự

Một tổ chức có trật tự sẽ ổn định, không gây mất kiểm soát. Vì vậy, một tổ chức cần để nhân viên có chỗ đứng riêng, có bổn phận phù hợp với tổ chức.

Trên đây là 14 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của Henri Fayol. Các nguyên tắc này hiện vẫn được giảng dạy tại các Trường Đại học, Viện đào tạo,...

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 24 lượt/ Số lượt xem: 845

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 

Tin Tức Nổi Bật

 
 
 
 
Google map HCM
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Tổng hợp những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của FAYOL Ðánh giá bởi: VTA4G7K vào 19:06:2021. Quản trị doanh nghiệp Tổng hợp những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của FAYOL,Kỷ luật, mệnh lệnh, đường lối,...Theo bạn đâu... Vote: 9.8 rate 10 1700 lượt dánh giá
 
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
 
Giám đốc tài chính