Khởi nghiệp nên chọn sản xuất hay thương mại
Chat Facebook
});
0918.924.388
  • CFO
  • CFO

Khởi nghiệp nên chọn sản xuất hay thương mại

 05/05/2022 - 06:56 
Khởi nghiệp nên chọn sản xuất hay thương mại

Trong 4 ngành kinh doanh cơ bản: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, đầu tư thì sản xuất là ngành luôn bị cho là rủi ro cao nhất.

Quay lại lịch sử những doanh nghiệp sản xuất và thương mại hàng đầu Việt Nam (VNR500) ta sẽ thấy.

Nhóm sản xuất thường có 3 dạng doanh nghiệp: Từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá; từ cơ sở gia đình có nhiều năm kinh nghiệm đi lên hoặc từ các doanh nghiệp đã làm thương mại có tiền muốn kiểm soát đầu vào bằng các chiến lược hội nhập ngược.

Những mô hình điển hình theo cách 3 là:

Hòa Phát khởi đầu là Cty chuyên buôn bán máy xây dựng. Rồi kinh doanh nội thất, tới ống thép

Cafe Trung Nguyên cũng là một ví dụ. Hoạt động thu mua, bán cafe - mở chuỗi để bán lẻ sau đó là sản xuất cà phê.

...

Tại sao các doanh nhân lại ưu tiên loại hình Thương mại?

- Thứ nhất chi phí vốn thấp: Việc hoạt động thương mại (mua đi bán lại) sẽ cần lượng vốn ban đầu ít hơn nhiều so với hoạt động sản xuất vì đầy tư tài sản lớn. Điều này sẽ làm giảm rủi ro vay nợ và thất bại do hoạt động quản lý thời gian đầu chưa hiệu quả.

Các doanh nghiệp sản xuất thường bỏ vốn ban đầu khá lớn và để có vốn họ thường sử dụng đòn bẩy tài chính (vay nợ) nếu không hiệu quả thì có thể dẫn tới một số rủi ro: Bị siết nợ, mất vốn, mất luôn cơ sở kinh doanh...

- Thứ hai: chi phí cố định doanh nghiệp thương mại thấp

Do tài sản ít nên chi phí khấu hao cũng thấp, chi phí chủ yếu trong hoạt động thương mại là giá vốn, mà giá vốn nếu xét ở góc độ mua theo khách hàng và loại bỏ khấu hao có thể coi như biến phí.

Nhớ anh Vũ Trung Nguyên kể, hồi mới kinh doanh không còn tiền mua cà phê bán thế là kéo nhau đi vay cà phê về rang, bán xong mới trả tiền. Thương mại đôi khi có sự linh hoạt như vậy.

Với tất cả doanh nghiệp thì chi phí cố định là kẻ thù của lợi nhuận. Giảm chi phí cố định luôn là một ưu tiên trong chiến lược năng suất của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp thương mại chi phí cố định chủ yếu nằm ở chi phí bán hàng và chi phí quản lý. Các chính sách trả lương tốt sẽ giúp quản lý tốt chi phí. Từ đó mà tính hiệu quả sẽ cao hơn.

- Thứ ba: Quay vòng vốn lưu động doanh nghiệp thương mại nhanh

Bản chất hoạt động kinh doanh là công thức: Tiền - Hàng - Tiền. Tốc độ luân chuyển này càng nhanh, doanh nghiệp càng có cơ hội phát triển.

Thông thường vòng quay vốn của các Công ty sản xuất rất nhiều thời gian có Công ty cả năm trời như Đạm Cà Mau, Bút bi Thiên Long mất gần 200 ngày, nông nghiệp như HAGL (HNG) mất 800 ngày ... Vốn sẽ bị đọng từ: thời gian giao nhận nguyên vật liệu, tồn kho, hàng hoá đi trên đường, kỳ sản xuất và một khoản lớn nằm ở phần phải thu (công nợ từ khách hàng)

Trong khi đó một doanh nghiệp thương mại phần tài sản chủ yếu nằm ở phần vốn lưu động là: tồn kho và phải thu, nếu doanh nghiệp bán hàng tốt thì số này sẽ thấp dẫn tới xoay vòng nhanh.

Kế đến là vòng quay tiền mặt: tính từ lúc tiền ra khỏi doanh nghiệp tới lúc doanh nghiệp thu được tiền. Một doanh nghiệp có cơ hội tăng trưởng nhanh khi vong quay tiền mặt của họ nhanh. Việc sẵn tiền từ chính hoạt động kinh doanh giúp họ chử động những cơ hội để phát triển: MWG (TGDĐ), VJC (Vietjet Air) là những doanh nghiệp có vòng quay tiền mặt từ 90 ngày. Tức mỗi 3 tháng dòng tiền lại quay về doanh nghiệp giúp họ có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ.

Trên đây là vài ý để mọi người có thể tham khảo khi lựa chọn hướng đi khởi nghiệp.

                                                                                             (Vit Triky)

----------------------------------------------

Viện Quản trị & Tài chính AFC

 

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 0 lượt/ Số lượt xem: 109

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
Google map HCM
 
Cập nhật thông tin tài chính - thuế
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Khởi nghiệp nên chọn sản xuất hay thương mại Ðánh giá bởi: UD9EHFM vào 20:03:2023. khởi nghiệp Khởi nghiệp nên chọn sản xuất hay thương mại,Trong 4 ngành kinh doanh cơ bản để khởi nghiệp: Sản xuất,... Vote: 9.8 rate 10 4586 lượt dánh giá
 
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
 
Giám đốc tài chính