07/05/2012 - 05:51
Khóa học mới của AFC Vietnam về kiểm soát hàng tồn kho

AFC Vietnam vừa giới thiệu chương trình đào tạo “Kiểm soát hàng tồn kho và quản trị kho hàng” với mục đích giúp các doanh nghiệp vận dụng thành công kỹ thuật quản trị Just-In-Time (JIT) trong quản trị tồn kho của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chương trình được nâng cấp đáp ứng cho việc quản trị hàng tồn kho trong các kho chuyên dụng, kho bãi luân chuyển tại các nhà ga, bến cảng với các công nghệ quản trị kho hàng chuyên nghiệp.

Sự gia tăng nhanh chóng của lượng hàng tồn kho khi thị trường gặp nhiều khó khăn là dấu hiệu thường thấy ở các doanh nghiệp. Những thống kê gần đây cho thấy trong các doanh nghiệp thương mại, giá trị hàng tồn kho luôn ở mức >50% giá trị tài sản. Ngay cả đối với các doanh nghiệp sản xuất, lượng hàng tồn kho dưới dạng nguyên vật liệu, đồ dùng, trang thiết bị, nửa thành phẩm và thành phẩm cũng thường chiếm tỷ trọng lớn. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp làm gia tăng chi phí, thâm hụt dòng tiền gây ra tình trạng mất khả năng thanh toán ở không ít các doanh nghiệp.

Tham gia khóa học, các học viên sẽ có thể thực hiện các chức năng quản trị điều hành tối ưu hoạt động của kho hàng và quản lý tồn trữ một cách hiệu quả, an toàn với chất lượng dịch vụ cao và chi phí thấp nhất cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là khả năng nhận dạng các chi phí có liên quan đến hàng tồn kho và các công cụ thành công trong quản lý hàng tồn kho: quản lý các nhà cung cấp, xác định lượng dự trữ tối ưu, quản lý kho hàng và quản lý vận tải. Học viên được thực hành xác định và tối ưu hóa chi phí hàng tồn kho, áp dụng các phương pháp quản lý hiệu quả kho hàng ở các nước công nghiệp phát triển trong điều kiện các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam.

Khóa học dành cho các nhà quản trị trung hoặc cao cấp trong doanh nghiệp: giám đốc doanh nghiệp vừa và nhỏ, trưởng phòng kinh doanh, sản xuất, tài chính, marketing, những người đang làm việc trong lĩnh vực logistic hàng hóa, bộ phận mua hàng, quản lý kho hàng, quản lý hệ thống kênh phân phối, quản lý sản xuất, các cá nhân và các chuyên gia có nhu cầu công việc liên quan đến quản trị kho hàng trong các doanh nghiệp.

Thời lượng học: 4 buổi (12 giờ)

NỘI DUNG KHÓA HỌC

KIỂM SOÁT HÀNG TỒN KHO
01 buổi
·      Phân loại và dạng hàng trong kho
·      Lợi ích của việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả
·      Lập kế hoạch dự trữ
·      Các nguyên tắc kiểm soát tồn kho
·      Kê khai thường xuyên và kiểm kê định kỳ
·      So sánh các phương pháp quản lý hàng tồn kho
·      05 bước nâng cao hiệu quả quản lý tồn kho
·      Xác định điểm tái đặt hàng
Tình huống
Xây dựng hệ thống cảnh báo hàng tồn kho năng động và quyết định mức tồn trữ đến lợi nhuận của công ty
Kiểm soát hàng tồn kho và quy trình JIT (Just In Time)
·      Mô hình truyền thống
    - Quy mô sản xuất lớn và hiệu quả kinh tế
- Tính co dãn trong bố trí sản xuất
- Ưu nhược điểm của phương pháp quản lý hàng tồn kho truyền thống

·      Mô hình JIT
- Hệ thống “đẩy” hàng tồn kho
- Hệ thống “kéo” hàng tồn kho
- Lợi ích khi áp dụng JIT trong điều kiện môi trường kinh doanh bất ổn
Tình huống
Phòng ngừa “kéo-đẩy” hàng trong quan hệ nhà sản xuất – phân phối – bán lẻ
Chi phí vốn, giá thành và các quản trị chi phí hàng tồn kho
01 buổi
·     Bốn phương pháp thông dụng trong quản trị chi phí hàng tồn kho
·     Tính giá hàng tồn kho trong điều kiện giá cả biến động
·     Dự phòng giảm giá hàng tồn kho
Tình huống
Điều chỉnh giá vốn và công cụ phù phép thông tin trên báo cáo tài chính công ty niêm yết
Quản trị vận hành kho hàng chuyên nghiệp
01 buổi
·      Quản trị vận hành kho hàng
- Bản chất, tầm quan trọng của kho hàng
- Kho hàng so với trung tâm phân phố
- Vai trò và các hoạt động của kho hàng
- Ba mô hình quản trị kho hàng chuyên nghiệp (EOQ, DOQ, QDM)
·      Thiết kế và bố trí kho hàng
- Đo lường năng suất kho hàng.
- Ứng dụng công nghệ trong quản lý kho hàng
- Mục đích sắp đặt, vận chuyển vật liệu trong kho
- Các nguyên tắc sắp xếp và vận chuyển vật liệu
- Vận chuyển, bốc xếp trong kho