Thuê thu nhập Vãng Lai
Chat Facebook
});
0918.924.388
  • CFO
  • CFO

Thuế thu nhập Vãng Lai

 15/09/2022 - 03:05 
Thuế thu nhập Vãng Lai

Đã có bao giờ bạn thắc mắc các khoản thu nhập làm thêm, không chính thức của mình có bị khấu trừ thuế không? Và thuộc loại thuế nào chưa? Ngoài thuế thu nhập ca nhân đã rất phổ biến, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuế THU NHẬP VÃNG LAI nhé

Thu nhập vãng lai (current income) có thể hiểu đơn giản là toàn bộ những khoản thu nhập tiền công, tiền lương mà không thông qua hợp đồng lao động, không mang tính chất thường xuyên.

 

Theo quy định tại Điều 2, Thông tư 11/2013/TT-BTC, những khoản sau là thu nhập chịu thuế:
Tiền thù lao nhận được ở các hình thức: tiền hoa hồng bán hàng hóa, tiền môi giới, tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao; các loại tiền dịch vụ quảng cáo, và các loại tiền dịch vụ, thù lao khác.

CÁCH TÍNH THUÊ THU NHẬP VÃNG LAI

Theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC, các cá nhân, tổ chức trả tiền công, tiền thù lao và tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên thì phải khấu trừ 10% thuế trên mức thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
Tuy nhiên, một số lao động lại chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ nguồn thu vãng lai này, vì vậy, luật quy định thêm những trường hợp nếu đủ các điều kiện sau đây sẽ không bị khấu trừ thuế:

- Tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên.

- Không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng.

- Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế.

- Sau khi đã giảm trừ gia cảnh, ước tính tổng thu nhập chịu thuế chưa đến mức phải nộp thuế (từ 132.000.000 đ/năm trở xuống với các lao động không có người phụ thuộc).

- Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết

Nếu đã thỏa mãn các điều kiện trên, cá nhân thực hiện tải mẫu 02/CK-TNCN, sau đó làm theo hướng dẫn, nộp cho nơi trả thu nhập để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế tại nguồn. Dựa theo bản cam kết đó, cá nhân/tổ chức chi trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, doanh nghiệp vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của các cá nhân không phải khấu trừ thuế để nộp cho cơ quan thuế.

THỦ TỤC QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP VÃNG LAI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Để làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập vãng lai, cần chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ sau:
- Chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế
Để làm hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, người lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ sau: Tờ khai Quyết toán thuế 02/QTT-TNCN (theo thông tư số 92/2015/TT-BTC), bảng kê đăng ký người phụ thuộc (nếu có), chứng từ khấu trừ thuế (lấy ở đơn vị mà bạn đã đóng thuế TNCN trong năm quyết toán), thư xác nhận thu nhập của cả 2 nơi. Sau đó, tiến hành nộp online qua website canhan.gdt.gov.vn và nộp bản cứng đến cơ quan thuế quản lý.
- Cơ quan tiếp nhận xử lý:
Theo Khoản 2, Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế được quy định như sau:
+ Cá nhân có thu nhập trực tiếp khai thuế thì nơi nộp hồ sơ là Cục thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thu.
+ Cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên mà trực tiếp khai thuế thì nơi nộp hồ sơ như sau:
+ Cá nhân tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức/cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức/cá nhân trả thu nhập đó. Trong trường hợp người lao động chưa tính giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cư trú.
+ Cá nhân không lý hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng có thu nhập tại 1 hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cư trú.
+ Cá nhân có thu nhập tại 1 hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thuế không làm việc tại tổ chức/cá nhân trả thu nhập nào thì sẽ nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế nơi cư trú.

------------------------

Viện Quản trị & Tài chính AFC

Hà Nội: Tầng 1, Tòa N06B1 phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, Hà Nội

TP HCM: Tầng 2, Block B, Botanic Tower, số 312 Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Q. Phú Nhuận, HCM

Hotline: 0918 924 388

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 15 lượt/ Số lượt xem: 394

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
Google map HCM
 
Cập nhật thông tin tài chính - thuế
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Thuê thu nhập Vãng Lai Ðánh giá bởi: 59GHTKA vào 25:02:2024. thuế vãng lai Thuê thu nhập Vãng Lai,Đã có bao giờ bạn thắc mắc các khoản thu nhập làm thêm, không chính thức của mình có... Vote: 9.8 rate 10 7810 lượt dánh giá
 
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
 
Giám đốc tài chính