0918.924.388
  • tập trung thực hành

31/05/2019 - 02:09
Tìm hiểu một số Nghị định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2019

Liên quan đến nguồn kinh phí thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công, hình thức xử phạt vi phạm quy định về quản lý rừng và sử dụng rừng, quy định mới về số lượng cán bộ, công chức cấp xã.... là những nghị định mới có hiệu lực từ tháng 6/2019.

(Nghị định có hiệu lực tháng 06/2019)

1. Nguồn kinh phí thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công

Từ ngày 01/06/2019, Nghị định 32/2019/NĐ-CP về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên có hiệu lực thi hành.

Trong đó, quy định các nguồn kinh phí cung ứng sản phẩm, dịch vụ công, bao gồm:

-  Nguồn kinh phí ngân sách nhà nước chi thường xuyên trong các lĩnh vực sự nghiệp và các hoạt động kinh tế theo quy định của Luật ngân sách nhà nước;

-  Nguồn phí được để lại chi cho hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí theo pháp luật về phí và lệ phí;

-  Nguồn thu dịch vụ sự nghiệp công theo giá dịch vụ sự nghiệp công do Nhà nước định giá;

-  Nguồn khác theo quy định của pháp luật (nếu có).

(Nguồn kinh phí thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công)

2. Hình thức xử phạt vi phạm quy định về quản lý rừng và sử dụng rừng

Nghị định 35/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp có hiệu lực từ ngày 10/6/2019.

Theo đó, mức phạt đối với hành vi khai thác trái phép môi trường rừng và thực hiện các dịch vụ, kinh doanh trái phép trong rừng:

-  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hành vi tổ chức du lịch, tham quan trong rừng mà không được phép của chủ rừng.

-  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thuộc trường hợp:

+ Tổ chức các dịch vụ, kinh doanh trong rừng mà không được phép của chủ rừng;

+ Tổ chức nghỉ dưỡng, giải trí trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng với hành vi đầu tư hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc trường hợp:

+ Không lập dự án kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí;

+  Lập dự án kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí nhưng không phù hợp với đề án du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Ưu đãi cho vận động viên thể thao thành tích cao

Nghị định 36/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thể dục, thể thao sửa đổi có hiệu lực ngày 14/06/2019, trong đó có quy định chế độ ưu đãi với vận động viên thể thao thành tích cao.

Cụ thể, vận động viên đạt huy chương tại Olympic Games, ASIAD, SEA Games được ưu tiên:

-  Xét tuyển đặc cách vào làm việc tại các cơ sở thể thao công lập;

-  Được cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng lao động tại các cơ sở thể thao;

- Trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm.

(Ảnh minh họa)

4. Xử lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

Nghị định 33/2019/NĐ-CP về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 17/6/2019.

Theo đó, tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bị thu hồi trong trường hợp sau:

- Khi có sự thay đổi về quy hoạch, phân cấp quản lý;

- Tài sản được giao không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích; cho mượn tài sản;

- Bán, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn, liên doanh, liên kết không đúng quy định;

- Tài sản đã được giao nhưng không còn nhu cầu sử dụng hoặc việc khai thác không hiệu quả;

- Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

5. Quy định mới về số lượng cán bộ, công chức cấp xã

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP sửa đổi quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn,tổ dân phố có hiệu lực từ ngày 25/06/2019.

Theo đó, có sự thay đổi về số lượng số lượng cán bộ, công chức cấp xã, cụ thể:

- Đối với xã loại 1: tối đa 23 người, thay vì không quá 25 người như quy định hiện hành tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009.

- Đối với xã loại 2: tối đa 21 người, thay vì không quá 23 người như hiện hành.

- Đối với xã loại 3: tối đa 19 người, thay vì không quá 21 người như hiện hành.

(Theo Thuvienphapluat)