Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng cho người lao động
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng cho người lao động

 24/05/2013 - 09:42 

Từ ngày 1/7/2013, nghị định 50 của chính phủ về quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH 1 thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu sẽ có hiệu lực thi hành.

 
Theo nghị định 50, công ty phải xây dựng thang, bảng lương, phụ cấp lương theo nghị định 49/2013/NĐ-CP và thực hiện chuyển xếp lương cho người lao động từ thang bảng lương theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP sang thang, bảng lương của công ty ban hành.
 
Công ty quyết định quỹ tiền lương kế hoạch và tạm ứng tiền lương không vượt quá 80% quỹ tiền lương thực hiện của năm trước liền kề để trả cho người lao động.
 
Quỹ tiền lương thực hiện của người lao động được xác định trên cơ sở số lao động thực tế sử dụng bình quân và mức tiền lương bình quân thực hiện.
 
Mức tiền lương bình quân thực hiện để tính quỹ tiền lương được xác định trên cơ sở mức tiền lương bình quân thực hiện của năm trước liền kề, năng suất lao động và lợi nhuận thực hiện trong năm so với năng suất lao động và lợi nhuận thực hiện của năm trước liền kề theo các nguyên tắc:
 
-Năng suất lao động và lợi nhuận thực hiện trong năm giảm thì mức tiền lương thực hiện giảm so với so với thực hiện của năm trước liền kề;
 
-Năng suất lao động và lợi nhuận thực hiện trong năm tăng thì mức tiền lương thực hiện tăng so với so với thực hiện của năm trước liền kề, trong đó năng suất lao động tăng 1% thì tiền lương được tăng thêm không quá 0,8%
 
-Bảo đảm mức tăng tiền lương bình quân (theo năng suất lao động và theo lợi nhuận) phải thấp hơn mức tăng năng suất lao động;
 
-Trường hợp không có lợi nhuận hoặc lỗ thì mức tiền lương thực hiện được tính bằng mức tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động (mức lương chế độ).
 
Ngoài ra, nghị định 50 quy định rõ về phân phối tiền lương tại điều 7. Trong đó, đáng chú ý là quy định về trích lập Quỹ dựng phòng : “Quỹ dự phòng của công ty không được vượt quá 17% quỹ tiền lương thực hiện. Đối với công ty sản xuất, kinh doanh có tính mùa vụ thì quỹ dự phòng không vượt quá 20% quỹ tiền lương thực hiện.”
 
Tiền thưởng của người lao động được thực hiện theo quy chế thưởng của công ty.Quỹ tiền thưởng của người lao động được trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty theo quy định của Chính phủ
 
Nghị định 50/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2013. Các quy định tại Nghị định trên được áp dụng từ ngày 01 tháng 5 năm 2013.  

Nguồn: Thư viện Pháp Luật

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 131 lượt/ Số lượt xem: 1658

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
Tuyển dụng nhân viên Chăm sóc khách hàng (HN)
 
 
 

Tin Tức Nổi Bật

 
 
 
 
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
 
 
Google maps
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng cho người lao động Ðánh giá bởi: 9ZNEKMB vào 28:05:2020. Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng cho người... Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng cho người lao động,Từ ngày 1/7/2013, nghị định 50 của chính phủ... Vote: 9.8 rate 10 5200 lượt dánh giá
 
 
Giám đốc tài chính
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
X