Quan hệ nhà đầu tư và chức năng gia tăng giá trị của doanh nghiệp
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Quan hệ nhà đầu tư và chức năng gia tăng giá trị của doanh nghiệp

 04/02/2012 - 10:59 

Quan hệ nhà đầu tư là gì?

Với ý nghĩa cơ bản nhất, quan hệ nhà đầu tư là giúp các nhà đầu tư hiện tại lẫn tiềm năng hiểu rõ hơn về một công việc kinh doanh nào đó.

Tuy nhiên, việc triển khai môt chương trình quan hệ nhà đầu tư có lại cần nhìn nhận rằng nhà đầu tư có thể hoạt động với các mức độ am hiểu và dựa trên nhiều lý do khác nhau để quyết định mua một cổ phần nào đó.
 
Sự đa dạng trong cách nghĩ và cách hiểu của nhà đầu tư khiến cho công tác quan hệ nhà đầu tư trở nên phức tạp với những công ty có nhu cầu quan tâm quan hệ nhà đầu tư môt khi họ giao tiếp công việc kinh doanh của mình với nhà đầu tư.
 
Lấy ý kiến, ví dụ, nhà đầu tư mua cổ phần môt công ty nào đó vì họ tin rằng công ty ấy được quản lý tốt. Lý do này cũng có thể là lý do của những nhà đầu tư thiếu thông tin đầy đủ, các nhà phân tích từng trải hoặc các nhà quản lý chỉ chuyên lo phần đầu tư. Tuy nhiên, ẩn dưới cái ý kiến đơn giản này là rất nhiều nhận thức về công tác quan hệ nhà đầu tư của công ty đó đối với nhà đầu tư, chẳng hạn, làm thế nào tạo ra được nhận thức về việc quản lý điều hành tốt, làm sao sắp xếp các thông tin để chứng thực cho một nhìn nhận nào đó trên thị trường về công ty và làm sao chứng minh tính xác thực của một lời khẳng định. Điều mà ví dụ này thệ hiện là quan hệ nhà đầu tư kết hợp nhiều nguyên tắc, từ tiếp thị đến giao tế, phân tích đầu tư và chiến lược phát triển doanh nghiệp.
 
Điều này cùng lúc làm nhấn mạnh hơn nữa nhu cầu tư vấn các chuyên gia quan hệ nhà đầu tư kinh nghiệm trong công việc tổng thể của việc cung cấp các thông tin đầu vào từ các mối quan hệ này.
 
Vị trí của Quan hệ nhà đầu tư trong doanh nghiệp
 
Các công ty thành công nào tạo ra được môt hình ảnh khác biệt sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn, đặc biệt nếu công ty đó có người chủ tịch trong ban lãnh đạo ăn nói lưu loát khi phát biểu về công ty. Nhưng nếu công ty không có tầm nhìn, chiến lược và mở ra các triển vọng rõ ràng, hình ảnh này sẽ chỉ có thể mang lại hiệu quả một phần. Do vậy, cần thiết phải có môt chính sách quan hệ nhà đầu tư rõ ràng, được tổ chức tốt để có thể quản lý hiệu quả và chủ động hơn. Điều này đòi hỏi thời gian, sự quan tâm cũng như kỹ năng và kinh nghiệm.
 
Trong hầu hết các công ty, một số người nào đó thường chịu trách nhiệm cho công tác quan hệ hà đầu tư. Những người này gồm từ CEO, CFO cho đến giám đốc quan hệ cộng đồng hoặc giám đốc quan hệ nhà đầu tư. Thư ký của hội đồng quản trị cũng có thể nằm trong nhóm này. Câu hỏi thường đặt ra là làm sao tìm được người thích hợp nhất. Tuy vậy, trách nhiệm cuối cùng quyết định chính sách quan hệ nhà đầu tư phụ thuộc vào CEO hoặc CFO của công ty, Họ phải phác thảo các điểm chính cho chính sách, ví dụ tầm nhìn công ty là gì, chiến lược và triển vọng của công ty là gì. Chi tiết của chính sách quan hệ nhà đầu tư và trách nhiệm cụ thể có thể được giám đốc quan hệ nhà đầu tư đảm nhận.
 
Trong mối liên hệ với ban giám đốc, các giám đốc quan hệ nhà đầu tư có một vị trí tương tự như một giám đốc nhân sự hoặc một giám đốc tiếp thị và chịu trách nhiệm cho chính sách quan hệ nhà đầu tư và hơn hết là tiếp thị cho cổ phiếu của công ty. Họ quản lý phòng ban riêng của mình điều phối và triển khai chính sách quan hệ nhà đầu tư. Mọi hoạt động giao tiếp với các bên có liên quan diễn ra thông qua các giám đốc quan hệ nhà đầu tư thay vì CEO và CFO. Các giám đốc quan hệ nhà đầu tư phải được ban giám đốc tin tưởng ủy thác và có thể trực tiếp liên hệ với tất cả các thành viên trong hội đồng. Họ cần nhận thức được rằng tất cả sự phát triển diễn ra trong công ty phải gần gũi với các chính sách khác của công ty, và biết làm thế nào để truyền đạt các chính sách này đến với các bên có quan tâm. Ngoài ra, họ báo ban giám đốc về sự phát triển của thị trường tài chính và cách thức thị trường tiếp nhận công ty. Họ giúp triển khai chính sách quan hệ nhà đầu tư, tự vấn cho ban giám đốc và điều phối các chính sách song song giữa các bộ phận như phát triển kinh doanh, tiếp thị và giao tiếp doanh nghiệp.
 
Các giám đốc quan hệ nhà đầu tư tốt nhất nên có nền tảng về tài chính, am hiểu các đối tác trọng yếu đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, và biết cách vận hành của thị trường vốn đại chúng. Ngoài ra, họ cần phải có kỹ năng giao tiếp, tiếp thị và phân tích tốt, cũng như linh động và thông thạo ngoại ngữ. Nói cách khác, họ phải là môt người có kiến thức tổng hợp về nhiều lĩnh vực khác nhau, các kỹ năng đa dạng và khả năng đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là tiếp thị cổ phần của công ty. Các giám đốc quan hệ nhà đầu tư nào có thể thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm này một cách hiệu quả sẽ có thể giúp công ty trở nên hấp dẫn hơn về mặt tài chính và làm tăng đáng kể giá trị cổ phần của công ty.
 
Các hoạt động chính trong công tác quan hệ nhà đầu tư
 
Hoạt động          
   Giá trị chiến lược 
Cập nhật các thông báo từ ủy ban chứng khoán
Các thông báo từ ủy ban chứng khoán có thể đề cập đến các giải pháp mới, các thay đổi hoặc điều chỉnh nào đó mà doanh nghiệp có thể sử dùng trong câu chuyện của mình để đưa ra các thông điệp quan trọng cho các phương tiện truyền thông đại chúng và cộng đồng nhà đầu tư.
Chuẩn bị các thông báo kết quả kinh doanh
Qua các bản thuyết trình, thông báo sẽ giúp cộng thêm giá trị cho các phương tiện thông tin đại chúng và các nhà phân tích
Tạo các bản thuyết trình về đầu tư
Kết hợp các thông điệp chủ đạo với các giá trị thuyết trình
Tìm hiểu phản hồi thị trường
Hiểu thị trường nghĩ gì và định hình các mong muốn
Triển khai Roadshow
Xây dựng hệ thống những chuyên gia theo dõi việc mua bán cổ phần
Phân tích đầu tư
Thu hẹp khoảng cách giữa giá trị thực và giá cả cổ phần
Chiến lược đưa thông điệp
Đưa ra các thông điệp chủ đạo thông qua các bài thuyết trình đáng tin cậy
Quản trị quan hệ nhà đầu tư và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp
Quan tâm sâu sắc đối với thông tin gì, thông tin như thế nào, và thông tin khi nào
Quan hệ truyền thông
Quan trọng đối với xây dựng hình ảnh và tạo dựng hồ sơ doanh nghiệp
Nghiên cứu về đăng ký
Nghiên cứu về danh tính cổ đông, các cổ đông tiềm năng mục tiêu
Các nhà đầu tư cá nhân
Giá trị của nhu cầu giao dịch cá nhân không thể bị đánh giá thấp
Các cổ đông lớn
Các thành tố quyết định trong một kế hoạch giao tiếp
Thực hiện các tour thực tế cho nhà đầu tư
Hãy cho các nhà đầu tư  trực tiếp xem xét các hoạt động điều hành
Sử dụng website trong việc giao tiếp bên cạnh các quy định về công bố thông tin
Chuẩn bị các bản tin nhà đầu tư
Các cổ đông cần được cập nhật nhiều hơn chứ không chỉ đơn thuần là bản báo cáo hàng năm 
Chuẩn bị báo cáo hàng năm
Kết nối chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp với tình hình hoạt động của toàn ngành
Chuẩn bị đại hội thường niên
Cơ hội để thể hiện chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 140 lượt/ Số lượt xem: 2414

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
Cập nhật thông tin tài chính - thuế
 
not connect !