Phân tích tài chính quan trọng như thế nào ?
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Phân tích tài chính quan trọng như thế nào ?

 25/02/2012 - 09:40 

Quản trị tài chính Doanh Nghiệp liên quan đến quyết định đầu tư, quyết định nguồn vốn và quyết định phân chia cổ tức. Các quyết định này mang tính chiến lược và ảnh hưởng đến hiệu quả doanh nghiệp trung và dài hạn. Do vậy việc hiểu về tài chính và các kỹ thuật phân tích báo cáo tài chính là yêu cầu thiết yếu đối với nhà quản trị tài chính và nhà quản trị doanh nghiệp.

Các tỷ lệ tài chính then chốt thường được nhóm lại thành bốn loại chính, tuỳ theo khía cạnh cụ thể về tình hình tài chính của công ty mà các tỷ lệ này muốn làm rõ. Bốn loại chính, xét theo thứ tự mà chúng ta sẽ được xem xét ở dưới đây là:

- Khả năng sinh lợi: Các tỷ lệ “ở hàng dưới cùng” được thiết kế để đo lường năng lực có lãi và mức sinh lợi của công ty. 

- Tính thanh khoản: Các tỷ lệ được thiết kế ra để đo lường khả năng của một công ty trong việc đáp ứng nghĩa vụ thanh toán nợ ngần ngắn hạn khi đến hạn.

- Hiệu quả hoạt động: Đo lường tính hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực của công ty để kiếm được lợi nhuận.

- Cơ cấu vốn (đòn bẩy nợ / vốn): Đo lường phạm vi theo đó việc trang trải tài chính cho các khoản vay nợ được công ty thực hiện bằng cách vay nợ hay bán thêm cổ phần. Có hàng loạt tỷ lệ trong mỗi loại nêu trên. Ta sẽ xem xét tuần tự từng loại và sẽ khảo sát các tỷ lệ chính trong mỗi nhóm.

Những nguyên tắc cơ bản như trên, bạn có thể thấy rằng báo cáo tài chính của các công ty được lập và trình bày theo các chuẩn mực và chế độ kế toán khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu hiểu được những nguyên tắc trong  phân tích tài chính, các bạn hoàn toàn có khả năng khai thác thông tin trên báo cáo tài chính để hiểu được tình hình của công ty.

Hãy đặc ra câu hỏi cho chính mình. Bạn là nhà đầu tư có kinh nghiệm ? Bạn đã từng tham dự các khóa học về phân tích tài chính cơ bản, bạn cũng rất quan trọng cho các quyết định của mình, đặc biệt là các đầu tư mang tính dài hạn. Nhưng vấn đề quan trọng bây giờ là bạn đã áp dụng nó như thế nào trong doanh nghiệp của mình. Chúng tôi không muốn cho các bạn thấy lý thuyết suôn , mà trên vấn đề thực tế bạn đã làm được những gì.

Bạn cần phải chứng minh năng lực làm việc với các con số của mình, một nhà phân tích cần phải liên hệ với khách hàng, quản lý một khối lượng công việc đồ sộ, biết phân loại và hoàn thành đúng hạn công việc, làm việc với tư cách là thành viên của tập thể cũng như với các bảng thống kê và các phương pháp đánh giá.

Chuyên đề “Phân tích tài chính” được AFC thiết kế thật hoàn hảo để cung cấp cho các bạn một phương thức tiếp cận song song cả trên góc độ tài chính và kế toán đối với từng hoạt động của công ty, cung cấp kiến thức hữu ích cho các nhà quản trị tài chính kế toán cần có sự kết nối giữa kiến thức kế toán và tài chính, qua đó có thể:

- Giải thích việc lựa chọn các chính sách kế toán cho Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát.

- Hiểu được cái nhìn từ bên ngoài đến báo cáo tài chính của nhà đầu tư, của các đối tác để nâng cao hình ảnh của công ty về mặt tài chính và tính minh bạch.

- Nâng cao hiệu quả đầu tư với những kiến thức vững chắc từ các chuyên gia tài chính hàng đầu tại Việt Nam.
 

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 139 lượt/ Số lượt xem: 2513

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
Cập nhật thông tin tài chính - thuế
 
not connect !