Làm thế nào để động viên những phát minh nhỏ
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Làm thế nào để động viên những phát minh nhỏ

 23/02/2012 - 10:44 
Làm thế nào để động viên những phát minh nhỏ

Ngay cả những nhân viên bình thường nhất cũng có thể có những phát minh làm lợi cho công ty, nếu người lãnh đạo biết khuyến khích đúng cách.

Buổi ra mắt Apple iPad khiến nhiều người phải nghĩ đến những phát minh bắt nguồn từ các ý tưởng lớn.

Những phát minh như vậy đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai của công ty, nhưng các công ty lại thường tự cản trở mình bằng cách chỉ tập trung tìm kiếm những ý tưởng lớn tiếp theo, trong khi thực tế, ý tưởng nhỏ tiếp theo có thể sinh lời lớn hơn.

Nhân viên càng được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo và áp dụng sự sáng tạo ấy, công ty càng hoạt động linh hoạt. Khi bạn loại bỏ áp lực ép mọi người phải nghĩ ra một ý tưởng “lớn”, bạn đang khuyến khích sự sáng tạo có thể mang lại những phát minh rất giá trị.

Rút cục thì một dịch vụ hay sản phẩm mới có thể sẽ ra đời, nhưng nhiều khả năng là bạn sẽ tối ưu hóa được chi phí, chất lượng, hiệu suất và tốc độ của mình.  

Về cơ bản, phát minh là áp dụng sự sáng tạo. Và hầu hết các nhân viên đều có thể được khích lệ để trở nên sáng tạo, nếu bạn mong muốn họ như vậy.

Bạn làm thế nào để khuyến khích những cải cách nhỏ?


Tư duy nhỏ.

Cái hay của các phát minh nhỏ là chúng tập trung vào những vấn đề tức thời, chứ không phải việc tìm kiếm cách thức mới hay thay đổi sản phẩm mới. Hãy khuyến khích nhân viên của bạn tìm ra giải pháp cho một vấn đề, hoặc một cách tốt hơn để làm việc gì đó.

Thử đặt câu hỏi: Bộ phận kế toán sắp xếp trình tự lập hóa đơn thế nào? Bộ phận dịch vụ khách hàng giải quyết vấn đề qua điện thoại thế nào khi không có giám sát viên can thiệp? Làm thế nào để các kỹ sư thiết kế sản phẩm có nhiều thời gian hơn với khách hàng? Sử dụng những câu hỏi đó sẽ giúp mọi người gây dựng ý tưởng. Không phải mọi ý tưởng đều tuyệt vời, nhưng đó chính là điểm mấu chốt. Bạn muốn thu thập nhiều ý tưởng, cải tiến chúng, và chọn cái tốt nhất để thực thi.

Thực thi cục bộ.

Vì hầu hết các ý tưởng nhỏ đều chỉ giới hạn trong một bộ phận hay một chức năng nào đó,  nên hãy thực hiện chúng càng sớm càng tốt. Nếu ý tưởng đó không hoạt động hiệu quả như mong đợi, đừng vội vàng từ bỏ nó – mà hãy xem bạn có thể chỉnh sửa nó hay không.

Bản thân việc thực thi ý tưởng cũng có thể được sáng tạo và đôi khi, người ta phải mất nhiều lần thử để khiến những ý tưởng cách tân hoạt động hiệu quả như mong đợi, hoặc trên cả mong đợi.

Xúc tiến rộng rãi.

Bạn cần phải nhận ra những người có tư tưởng cải cách và ủng hộ cải cách. Nhiều tổ chức còn có ưu đãi cho những nỗ lực như vậy, từ đủ loại phiếu quà tặng cho đến các khoản tiền thưởng lớn cho những cải cách có tác động tích cực lên toàn công ty. Quan trọng là phải nhận ra đúng người, và thực hiện đúng thời điểm.

Khuyến khích những cải cách nhỏ chỉ là một phần trong bài toán quản trị. Việc thực hiện cải cách cũng rất quan trọng. Không có sự sáng tạo nào có thể  bù đắp cho việc chậm thời hạn, ngân sách bội chi lớn, khách hàng không hài lòng, hay báo cáo lãi, lỗ mất cân bằng. Bạn cần phải tập trung vào từng chi tiết để thực hiện.

Bạn cũng có thể thấy được một ích lợi khác từ những cải cách nhỏ: tận dụng trí tuệ tập thể từ đội ngũ nhân viên của bạn. Họ là cộng sự của bạn, và nếu làm như vậy, họ sẽ hiểu rằng bạn sẵn sàng hoan nghênh và khen thưởng những ý tưởng của họ.

Nguồn: cafef

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 127 lượt/ Số lượt xem: 1366

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
Code Flash Quảng Cáo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Làm thế nào để động viên những phát minh nhỏ Ðánh giá bởi: SQ1ZBR9 vào 28:05:2020. động viên những phát minh nhỏ,phát minh nhỏ Làm thế nào để động viên những phát minh nhỏ,Ngay cả những nhân viên bình thường nhất cũng có thể có... Vote: 9.8 rate 10 2000 lượt dánh giá
 
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
 
Giám đốc tài chính