Hình mẫu cho những nhà lãnh đạo mới
0918.924.388
  • banner tet
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Hình mẫu cho những nhà lãnh đạo mới

 09/03/2012 - 11:14 
Hình mẫu cho những nhà lãnh đạo mới

Một ngày nào đó, nhờ năng lực bản thân, bạn được đề bạt vào vai trò quản lý. Nhiệm vụ mới đem lại cho bạn nhiều bối rối, bạn sẽ học hỏi năng lực quản lý từ ai?

Được thăng chức quản lý

Giống như hầu hết những người lần đầu tiên được quản lý người khác (thăng chức quản lý), tôi đã được giao cho trọng trách quản lý mà chưa trải qua bất kỳ một trường lớp hay khóa đào tạo nào về quản lý, đó là vị trí “Tổng Biên tập” của một tờ tuần báo nhỏ về khoa học công nghệ.

Tôi được giao vị trí này không phải bởi vì tôi có những tố chất của một nhà lãnh đạo (thực ra, tôi cũng không bị nhiều người ganh ghét) mà bởi vì tôi là một biên tập viên giỏi. Khi đó, theo nguyên lý Peter, tôi sẽ đạt đến một vị trí mà khả năng kém cỏi của tôi sẽ bị bộc lộ.

Tôi nhận thấy khi bản thân được thăng cấp từ một nhóm đồng nghiệp ngang hàng để trở thành người đứng đầu, quả thực đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Điều này thuộc về một nền văn hóa mà ở đó, người ta tập trung vào sự mâu thuẫn như một cách để thúc đẩy sự sáng tạo. Do đó, nó bao gồm rất nhiều những cú huých khuỷu tay đầy ác ý và những kế hoạch mờ ám.

Trên thực tế, bị nhiều người căm ghét đôi khi lại là một thế mạnh trong quản lý. Ngay cả một chiếc bàn bình thường ở văn phòng làm việc cũng có thể chứa đựng những âm mưu thâm hiểm nhằm loại bỏ lẫn nhau.

Tùy cơ ứng biến

Tôi nhớ lại những gì mà mình đã được học về kỹ năng quản lý từ một hình mẫu đẹp nhất mà màn ảnh tivi đã đem lại: Barney Miller (do diễn viên huyền thoại Hal Linden diễn xuất), người phụ trách một đội điều tra ở đồn cảnh sát khu vực số 12 tại New York City. Ông luôn cố giữ cho bản thân được tỉnh táo giữa thời kỳ đầy rẫy những rối ren, thói kiêu căng, hợm hĩnh và quan liêu.

Barney rất đứng đắn, cởi mở, điềm tĩnh và là một con người có tính cách bình thường. Ông là người biết lắng nghe người khác, nhưng khi cần, ông lại là một người thực hiện kỷ luật rất công bằng với nhân viên. Barney căm ghét thói quan liêu, ủng hộ những nhân viên dưới quyền. Ông không ngại đưa ra những quyết định dũng cảm, vì thế ông nhận được sự trung thành tuyệt đối của các nhân viên.

Barney đúng là một hình mẫu mà bất kỳ một nhà quản lý mới vào nghề nào cũng muốn học tập, trong đó có tôi. Bộ phim Barney Miller được chiếu trên màn ảnh vào 7:30 mỗi tối, vì thế tôi có thể tận dụng được mỗi tuần 2 tiếng rưỡi để học những bài tập tình huống sinh động về khả năng lãnh đạo, và chúng còn đem lại cho tôi cảm giác về sự chân thực.

Giống Barney, tôi là một người lãnh đạo ở cấp trung bình thấp, quản lý một số người, chịu trách nhiệm trước nhiều người và được hưởng quyền lực rất hạn chế. Nếu có thể tiếp thu được những tính cách giống như Barney Miller, tôi có thể trở thành một nhà quản lý rất thành công.

Nhưng việc bắt chước cũng không hề dễ dàng như người ta tưởng. Một phần của vấn đề nằm ở yếu tố quyền lực. Barney đã giữ vai trò quản lý trong một thời gian dài, còn tôi thì không. Tôi sẽ phải mất thêm một vài năm học tập để trở thành một nhà quản lý. Nhưng tôi cũng không thể chê trách nền giáo dục của đất nước.

Không phải ai cũng có may mắn được học những khóa đào tạo quản lý nghiêm chỉnh, vì thế nên chúng ta phải tìm cách học ở bất cứ nơi nào có thể. Ai sẽ là người hướng dẫn những kỹ năng lãnh đạo tốt nhất và đem lại cho bạn nguồn cảm hứng mãnh liệt nhất hiện nay? Bạn muốn học tập ai? Tự bạn hãy suy nghĩ, tôi xin đưa ra một số tấm gương khác giống với Barney: Fife, Rubble, Frank và Purple Dinosaur.

Nguồn: Harvard Business Publishing

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 134 lượt/ Số lượt xem: 3104

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
Code Flash Quảng Cáo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Hình mẫu cho những nhà lãnh đạo mới Ðánh giá bởi: QC8ZDHS vào 02:06:2020. những nhà lãnh đạo mới Hình mẫu cho những nhà lãnh đạo mới,Một ngày nào đó, nhờ năng lực bản thân, bạn được đề bạt vào vai... Vote: 9.8 rate 10 3480 lượt dánh giá
 
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
 
Giám đốc tài chính