Đồng nhân dân tệ tăng giá ấn tượng trong 1,5 năm qua
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Đồng nhân dân tệ tăng giá ấn tượng trong 1,5 năm qua

 16/02/2012 - 11:18 
Đồng nhân dân tệ tăng giá ấn tượng trong 1,5 năm qua
Từ tháng 6/2010 khi Trung Quốc ngừng neo tỷ giá đồng nhân dân tệ, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 12% và tăng 40% tính từ năm 2005.
 
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng giá khá mạnh trong khoảng 1,5 năm qua, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu có phải vấn đề tỷ giá liệu có còn là quan trọng nhất đối với Mỹ khi gây áp lực với Trung Quốc hay không.
 
Từ tháng 6/2010 khi Trung Quốc ngừng neo tỷ giá đồng nhân dân tệ, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 12% và tăng 40% tính từ năm 2005. Các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đã rất có lợi khi chi phí sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc giảm. 2 năm qua, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng đáng kể.
 
So với tất cả các đồng tiền khác, đồng nhân dân tệ vẫn bị định giá thấp, khoảng từ 5 đến 20%. Thế nhưng nhiều nhà điều hành doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế khẳng định một số vấn đề khác, như bản quyền trí tuệ và rào cản gia nhập thị trường Trung Quốc hiện đang gây nhiều tác động lên Mỹ.
 
Trong cuộc gặp cao cấp mới đây giữa Phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, Tổng thống Obama nói đến vấn đề đồng nhân dân tệ như một trong những yếu tố khiến nước Mỹ lo lắng. Cuộc gặp này, cũng như những lời bình luận cứng rắn mà phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra, có thể coi như Mỹ đã tiếp diễn chiến dịch 3 năm để thuyết phục lãnh đạo Trung Quốc rằng họ cần đồng nhân dân tệ mạnh hơn.
 
Ông Lael Brainard, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính Mỹ, khẳng định: “Chúng ta đã có được một số thành công, thế nhưng mọi chuyện vẫn chưa đủ và chúng tôi sẽ tiếp tục.”
 
Quan chức chính phủ Mỹ và thành viên Quốc hội đã chọn cách không nhấn mạnh công khai về việc tăng giá đồng nhân dân tệ. Việc để quá nhiều chính trị gia trong Quốc hội Mỹ bàn tán có thể khiến sự ủng hộ đối với biện pháp trừng phạt hàng xuất khẩu Trung Quốc giảm đi.

Nguồn: TTVN/Nytimes,Bloomberg

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 132 lượt/ Số lượt xem: 1896

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 

Đăng ký học

 
 
 
 
 
 
Cập nhật thông tin tài chính - thuế
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Đồng nhân dân tệ tăng giá ấn tượng trong 1,5 năm qua Ðánh giá bởi: 4VW8DTK vào 26:02:2020. Đồng nhân dân tệ tăng Đồng nhân dân tệ tăng giá ấn tượng trong 1,5 năm qua,Từ tháng 6/2010 khi Trung Quốc ngừng neo tỷ giá đồng nhân... Vote: 9.8 rate 10 4000 lượt dánh giá
 
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
 
Giám đốc tài chính