0918.924.388
  • tập trung thực hành

22/11/2018 - 02:07
Đồng hành cùng chuyên gia tìm hiểu về chuyển giá hợp pháp – chuyển giá phi pháp

Tại hội thảo “Sự thay đổi về chuyển giá” do Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) tổ chức ngày 9/11 tại Hà Nội với mong muốn tạo ra một diễn đàn trao đổi những quan điểm đa chiều từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về chuyển giá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đa số các chuyên gia cho rằng, chuyển giá không phải là hành vi phạm pháp luật, chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp.

Trước đây chúng ta không có quy định về vấn đề chống chuyển giá theo Luật quản lý thuế, tuy nhiên Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư 66/2010 của Bộ Tài Chính về vấn đề Hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết. Thời gian gần đây, chuyển giá đã trở thành chủ đề được đề cập đến rất nhiều.

Đưa ra những đánh giá cụ thể về vấn đề này, ông Wayne Barford, cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Australia cho rằng, chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các giao dịch nội bộ và giữa các doanh nghiệp thuộc cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát.

Do những giao dịch liên kết xuyên biên giới có thể làm thay đổi thu nhập chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng những phương pháp xác định giá khác với những phương pháp thông thường dựa trên giá thị trường giữa những doanh nghiệp độc lập.

(Ảnh minh họa. Nguồn Freepik)

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài cho rằng: Chính phủ và cộng đồng nên có cách nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động kinh doanh của những DN có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các đơn vị trong tập đoàn đa quốc gia. Về phía cơ quan thuế, cần thường xuyên đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức để có nhận thức đúng về hoạt động giao dịch liên kết của DN, tránh việc thường xuyên thanh, kiểm tra, ảnh hưởng đến hoạt động cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết, để kiểm soát hoạt động chuyển giá, những nước phát triển như G20, khối OECD cũng như các nước đang phát triển đã triển khai chương trình hành động chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS).

(Ảnh minh họa. Nguồn Freepik)

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Cách nhìn nhận không phù hợp và thiếu khách quan về những giao dịch này sẽ tạo nên những thách thức và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại Việt Nam.

(Tổng hợp)