Đạo đức nghề nghiệp
0918.924.388
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

Đạo đức nghề nghiệp

 10/05/2012 - 10:07 
Đạo đức nghề nghiệp

Chuẩn mực đạo đức là một khái niệm nhạy cảm của bất cứ ngành nghề nào trong xã hội, nhất là đối với nghề nghiệp có liên quan mật thiết với hoạt động kinh tế như kế toán, kiểm toán. “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán đã được xây dựng trên nền tảng: độc lập; khách quan và chính trực; bảo mật; năng lực chuyên môn và tính thận trọng; tư cách nghề nghiệp; tuân thủ chuẩn mực chuyên môn”. Không có đạo đức nghề nghiệp thì chất lượng sản phẩm và dịch vụ kế toán, kiểm toán cung cấp cho xã hội sẽ không đảm bảo được giá trị sử dụng của nó. Đạo đức nghề nghiệp – Tài sản “vô hình” quí giá của người hành nghề.

Sự tiến bộ của xã hội đòi hỏi người hành nghề trong bất cứ lĩnh vực nào cũng phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp cơ bản. Những người hành nghề đều dựa vào đặc thù và nguyên tắc chuẩn mực cơ bản có ảnh hưởng trọng yếu đến nghề nghiệp để làm nền tảng xây dựng đạo đức nhằm đảm bảo cho nghề nghiệp và sản phẩm của ngành nghề được xã hội trọng dụng, tôn vinh. Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cũng vậy, nó có đặc thù riêng so với các ngành nghề khác trong xã hội.

Thứ nhất, trong quá trình kiểm toán hoặc cung cấp dịch vụ kế toán, Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp yêu cầu Kiểm toán viên và người hành nghề kế toán phải thực sự không bị chi phối hoặc bị tác động bởi bất kỳ lợi ích vật chất hoặc tinh thần nào làm ảnh hưởng đến sự trung thực, khách quan và độc lập nghề nghiệp của mình.

Thứ hai, Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đòi hỏi Kiểm toán viên và người hành nghề kế toán không được nhận làm kiểm toán hoặc làm kế toán cho các đơn vị mà mình có quan hệ kinh tế hoặc quyền lợi kinh tế như góp vốn, cho vay hoặc vay vốn từ khách hàng, hoặc là cổ đông chi phối của khách hàng, hoặc có ký hợp đồng gia công, dịch vụ, đại lý tiêu thụ hàng hoá.

Thứ ba, Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán bắt buộc Kiểm toán viên và người hành nghề kế toán không được nhận làm kế toán, kiểm toán ở những đơn vị mà bản thân có quan hệ gia đình ruột thịt (như có bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột) là người trong bộ máy quản lý, điều hành (Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Kế toán trưởng, các trưởng, phó phòng và những người tương đương) trong đơn vị khách hàng.

Thứ tư, Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán yêu cầu Kiểm toán viên hành nghề không được vừa làm dịch vụ kế toán, như ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính, kiểm toán nội bộ, định giá tài sản, tư vấn quản lý, tư vấn tài chính, thuế, vừa làm dịch vụ kiểm toán cho cùng một khách hàng.

Để biết thêm thông tin về quyết định “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam” số 87/2005/QĐ-BTC được Bộ Tài chính ban hành vào ngày 01 t háng 12 năm 2005, xn vui lòng truy cập vào trang web chính thức của Bộ Tài chính: http://www.mof.gov.vn

Để được tư vấn khóa học xin vui lòng liên hệ:
Phòng Dịch vụ khách hàng - Viện Quản trị Tài chính AFC


🏫 Địa chỉ: Tầng 1, tòa nhà NO6B1, P.Thành Thái, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội

📞 0918 924 388
️ +84 24 6282 7682 - Máy lẻ 106


Cơ sở TP Hồ Chí Minh: Tầng 4, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Email: info@afc.edu.vn 

📞 +84 28 39483862
Fax: +84 28 39483863

 

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 145 lượt/ Số lượt xem: 7124

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
Tuyển dụng nhân viên Chăm sóc khách hàng (HN)
 
 
 

Tin Tức Nổi Bật

 
 
 
 
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
 
 
Google maps
 
 
 
 
 
cristiano ronaldo goals 2015

Bài viết: Đạo đức nghề nghiệp Ðánh giá bởi: ZCTH57Y vào 31:05:2020. Đạo đức nghề nghiệp Đạo đức nghề nghiệp,Chuẩn mực đạo đức là một khái niệm nhạy cảm của bất cứ ngành nghề nào trong xã... Vote: 9.8 rate 10 3800 lượt dánh giá
 
 
Giám đốc tài chính
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
X