16/02/2012 - 02:45
Chủ tịch Fed đang làm hại kinh tế Mỹ
Nhiều người đổ lỗi việc nước Mỹ không có QE3 có nguyên nhân do Fed. Liệu mọi thứ có tốt hơn không nếu chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke hành động giống Simon Cowell? Viện nghiên cứu kinh tế Mỹ (NBER) mới đây đã đặt câu hỏi về vấn đề này.

Giáo sư kinh tế Laurence Ball thuộc đại học Johns Hopkins hoài nghi về việc tại sao Fed cho đến nay chưa thực sự tích cực trong các chính sách để hồi sinh nền kinh tế. Ông đã đưa ra nhiều giả thuyết trong đó có áp lực chính trị và sự thật rằng nước Mỹ đã đối đầu với giảm phát. Cuối cùng ông đưa ra lý do: ông Bernanke là một người nhút nhát.

Vậy người ta có thể đổ lỗi việc không có QE3 do Fed hay không? Trước khi ông Bernanke gia nhập Fed, ông nói nhiều về việc Fed nên làm gì để hồi sinh nền kinh tế khi lãi suất cơ bản ngắn hạn ở mức gần 0%.

Trên thực tế, chính ông Bernanke là chuyên gia hàng đầu về vấn đề này. Ông Ball chỉ ra ông Bernanke luôn ủng hộ các biện pháp mạnh tay như hạ giá mạnh đồng USD, nâng kỳ vọng lạm phát và giảm thuế. Năm 2000, ông Bernanke từng chỉ trích Ngân hàng Trung ương Nhật về việc tại sao không đưa ra thêm biện pháp nhằm hồi sinh kinh tế Nhật.

Tuy nhiên cho đến nay, ông Bernanke chưa thử thực hiện bất kỳ biện pháp nào. Trong buổi họp gần nhất, Fed đã chấp thuận mục tiêu lạm phát 2% chứ không phải con số 4% như chuyên gia kinh tế Ken Rogoff thuộc đại học Harvard tính toán. Điều gì đã xảy ra? Ball khẳng định ông không biết thế nhưng sự ngại ngần của Bernanke có thể đã đóng vai trò quan trọng.

Giữa năm 2003, khi lãi suất ngắn hạn xuống mức 1%, thành viên thuộc Fed tranh luận về việc họ nên làm gì để kích thích kinh tế tăng trưởng. Phần đông phản đối biện pháp mà ông Bernanke đưa ra và ủng hộ. Sau đó, ông cũng chiều lòng theo ý kiến đám đông.

Ông Vincent Reinhart, chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, không đồng ý với quan điểm trên. Giữa thập niên 2000, ông từng là chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Fed lại khẳng định: “Liệu một người hay ngại ngần có dám đưa ra hàng loạt chính sách đặc biệt trong thời khủng hoảng tài chính hay không? Hiện chắc chắn có không ít thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) đặt câu hỏi liệu có phải ngài Bernanke quá mạnh tay?”

Có nhiều nhà phân tích cho biết họ đặt câu hỏi liệu có phải chủ tịch Fed đã làm quá nhiều chứ không phải quá ít để đẩy lạm phát tăng. Hơn thế nữa, ông Bernanke là chủ tịch Fed đầu tiên tổ chức các buổi họp báo thường xuyên, chắc chắn một người nhút nhát không dám làm như vậy.

Nguồn: TTVN/Nytimes, Economist