08/11/2018 - 02:35
Chỉ số nộp thuế của Việt Nam tăng 1,25 điểm

Báo cáo môi trường kinh doanh – Doing business 2019 (DB2019) toàn cầu vừa được Ngân hàng thế giới (WB) công bố ngày 31/10/2018, trong đó chỉ số nộp thuế của Việt Nam là 62,87, tăng 1,25 điểm so với báo cáo của DB 2018. Đây là năm thứ 5 liên tiếp các cải cách về thuế được ghi nhận trong Báo cáo Môi trường kinh doanh.

(Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Theo đánh giá của WB, thời gian nộp thuế của Việt Nam là 498 giờ (trong đó thuế 351 giờ, BHXH 147 giờ). Phân tích cụ thể hơn, có thể nhận thấy trong số 351 giờ thì có đến 334 giờ là thời gian dành cho việc tính toán số liệu và chuẩn bị tờ khai. Thời gian cho việc nộp tờ khai và nộp thuế chỉ còn 17 giờ. So sánh với các nước trong khu vực thì thời gian thực hiện các thủ tục nộp tờ khai và nộp thuế của Viêt Nam là rất thấp chỉ còn 1,42 giờ/tháng. Có được kết quả này là do ngành thuế đã triển khai các dịch vụ khai thuế, nộp thuế bằng phương thức điện tử cho tất cả các DN.

Đến nay đã có 99,92% tổng số DN đang hoạt động trên cả nước thực hiện khai thuế điện tử và 97,8% số DN đã đăng ký nộp thuế điện tử. Hiện số lần nộp thuế của Việt Nam là 10 lần, trong đó các loại thuế 9 lần, BHXH 1 lần, giảm 04 lần so với DB2018. Đây là một trong những điểm nổi bật trong cải cách thuế của Việt Nam đã được WB ghi nhận. Tổng mức thuế suất trên lợi nhuận cũng đã giảm 0.3% hiện còn 37,8% so với mức 38,1% của DB 2018.

(Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Mặc dù đã có nhiều cải cách được Chính phủ và cộng đồng DN ghi nhận nhưng nếu nhìn vào kết quả về số giờ nộp thuế có thể nhận thấy không có sự thay đổi trong 3 năm gần đây. Đối với thuế TNDN, trong thống kê của WB vẫn có đến 5 lần kê khai thuế TNDN (4 lần tạm khai theo quý và 1 lần quyết toán năm) nhưng thực tế từ khi sửa đổi Luật số 71, số lần khai thuế TNDN chỉ còn 1 lần/năm. Bên cạnh đó, WB vẫn tính 1 lần phải nộp thuế, phí xăng dầu, trong khi thực tế DN không phải khai nộp trực tiếp. Hiện tại các DN đầu mối xăng dầu đã khai nộp thuế bảo vệ môi trường bằng phương thức điện tử. Như vậy nếu theo thực tế có thể giảm thêm 5 lần nộp thuế.

(Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Đặc biệt, chỉ số sau kê khai bao gồm toàn bộ thời gian để hoàn thành bộ hồ sơ hoàn thuế GTGT, nhận được tiền hoàn; thời gian để chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ cho kiểm tra, thanh tra được đánh giá khá thấp. Bởi theo quy định của Việt Nam (áp dụng từ tháng 7/2016) việc hoàn thuế GTGT chỉ áp dụng cho các DN có hàng hóa xuất khẩu và hoàn cho trường hợp đầu tư, tuy nhiên việc khảo sát DB2019 được thực hiện trên một DN giả định không có hoạt động xuất khẩu, đầu tư, do đó điểm chỉ số thời gian để hoàn thành bộ hồ sơ hoàn thuế GTGT và thời gian DN nhận được tiền hoàn thuế được tính bằng 0.

(Theo Tapchithue)

Số lần Vote: 49 lượt/ Số lượt xem: 20877