CFO là Nhà phân tích và Nhà tư vấn
0918.924.388
  • banner tet
  • CFO
  • CFO
  • tập trung thực hành
  • Khóa học CFO

CFO là Nhà phân tích và Nhà tư vấn

 11/03/2013 - 11:15 

Trong công ty chúng tôi, CFO từ lâu đã là thành viên trong nhóm điều hành, và trong một số trường hợp, còn đứng lên lãnh đạo cả nhóm nữa.

- Jim Parke, CFO, GE Capital
 
Các cuộc thăm dò cho thấy đa số CFO đều muốn nâng cấp vai trò của mình từ chuyên gia về kế toán lên thành những đối tác chiến lược hoặc kinh doanh. Nhưng sự khao khát này vẫn chỉ mãi là một khao khát, đúng như tên gọi của nó. Khoảng cách từ khao khát đến thực tế vẫn còn quá lớn và tương đối ổn định trong suốt 10 năm qua. Có rất ít CFO thể hiện được sự chuyển đổi, chủ yếu vì họ không có thời gian hay không tìm được một đội ngũ nhân viên với năng lực cần thiết. Nhưng nếu một khi họ đã thực hiện được sự chuyển đổi, phần thưởng họ nhận được rất hấp dẫn và cụ thể. Họ được xem như thành viên không thể thiếu, đáng tin cậy trong nhóm phát triển kinh doanh, những người đóng góp thật sự thông qua phân tích sắc bén và cảm nhận, dựa trên kinh nghiệm từ những kiến thức cũ và mới.
 
Quan điểm của mọi người về vai trò của những CFO này cũng khác. Vai trò nhà kinh doanh được đưa lên hàng đầu, và vai trò kế toán chịu lép vế. Một CFO đã nâng cấp thành đối tác kinh doanh tại công ty dịch vụ vận chuyển toàn cầu UPS đã nói, “công việc của chúng tôi là vận chuyển những gói hàng, không phải là ghi nợ hay có.”
 
Nhưng không phải CFO nào cũng đồng ý với quan điểm này. Một số người vẫn tin rằng vai trò của tài chính trước tiên phải là giảm sát hiệu quả và ghi nhận các con số hơn là tư vấn kinh doanh và tạo ra các con số. Mặc dù vẫn còn nặng về nhưng quan điểm truyền thống ở vế thứ nhất, trong vòng 50 năm qua, tài chính đã nghiêng nhiều hơn về vế thứ hai. Điều này không có nghĩa là CFO có thể bỏ qua nhiệm vụ bảo đảm tuân thủ luật pháp và kiểm soát. Đạo luật Sarbanes-Oxley là một nhắc nhở nghiêm khắc về tầm quan trọng của các công việc này. Nhưng không phải vì thế mà CFO và nhân viên trong bộ phận tài chính lấy đây làm cái cớ để khỏi phải tiếp xúc với các nhà quản lý  trực tiếp kinh doanh đang ngày càng phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn.
 
Đối tác kinh doanh làm những gì khác với một nhà kế toán? Dĩ nhiên, chuyên môn về kế toán vẫn phải có. Nhưng ngoài ra, họ còn tham gia vào nhiều trách nhiệm khác như lập kế hoạch chiến lược, dự báo, quản lý nguồn tài nguyên, quản lý dự án, cải thiện quy trình, hỗ trợ ra quyết định, nâng cao hiệu quả hoạt động, và quản trị rủi ro. Nhiều người còn chuyển hẳn sang ngồi ở bộ phận trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh, tách ra khỏi khu vực tài chính, và trở thành một phần không thể thiếu của nhóm chuyên ra quyết định. Điều này có nghĩa là phải tham gia liên tục, chứ không chỉ kiểm tra và kiểm chứng những quyết định đã được đưa ra rồi.
 
Một thay đổi khác nữa là họ không chỉ cung cấp thông tin theo yêu cầu. Họ mang kiến thức và kinh nghiệm của mình vào quá trình lập kế hoạch và ra quyết định. Cách tiếp cận của họ đối với các đề xuất đầu tư và các quyết định cho từng dự án dựa trên sự nghi ngờ mang tính xây dựng chứ không phải là yếm thế một cách thẳng thừng. Họ thách thức đồng nghiệp, thậm chí đến mức bất đồng với nhau. Và họ quyết tâm giữ vững lập trường của mình nếu thấy rằng công ty đang có dấu hiệu bất minh.
 
Những chuyên gia tài chính khi trở thành nhà phân tích và tư vấn còn có một ưu điểm khác nữa. Họ thường được nhìn nhận là những người trung lập, không tư lợi trên kết quả của quyết định. Trong khi nhà tiếp thị chỉ chăm chăm vào thị phần, nhà sản xuất chỉ lo cho sản lượng và chất lượng, thì nhà tài chính chỉ quan tâm đến quyết định đúng. Nếu rủi ro quá cao so với lợi nhuận tiềm năng, họ sẽ thẳng thừng từ chối.
 
Có một số bước quan trọng mà CFO và nhân viên phải thực hiện nhằm đảm bảo vị trí của mình như là một đối tác đáng tin cậy và mang lại giá trị. CFO cần phải:
 
  • Tạo sự cân bằng giữa kiểm soát và hỗ trợ ra quyết định
  • Xây dựng một đội ngũ giàu năng lực
  • Sử dụng công nghệ để mang lại nguồn thông tin chất lượng cao
  • Cung cấp sự hỗ trợ ra quyết định một cách hiệu quả

Nguồn: Chân dung mới của CFO

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 132 lượt/ Số lượt xem: 1315

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
 

Giảng Viên Tại AFC

Ngô Minh Anh, MA :  Trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn dự án và tài chính công ty cho các công ty và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem tiếp

Trần Thị Minh Hải :  Hiện bà Trần Thị Minh Hải là giảng viên tại công ty CP Đào tạo và Tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng, kiêm phụ trách quan hệ khách...

Xem tiếp
 
 
Cập nhật thông tin tài chính - thuế
 
not connect !