01/03/2012 - 01:59
Ba điều kiện để mua bán ngoại tệ với Ngân hàng Nhà nước

Thông tư Hướng dẫn giao dịch hối đoái (mua bán ngoại tệ) giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành ngày 27/2 (Thông tư số 02/2012/TT-NHNN).

Theo đó, tất cả các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đáp ứng đủ 3 điều kiện sau đều được đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch hối đoái với Ngân hàng Nhà nước:

1/ được thành lập và hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng; 2/ được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động, kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường Việt Nam; 3/ có hệ thống máy móc, thiết bị và phương tiện giao dịch hối đoái như hệ thống Reuters hoặc các phương tiện khác được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trong từng thời kỳ.

Thông tư trên cũng nêu rõ, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã được Ngân hàng Nhà nước công nhận là thành viên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành tiếp tục thực hiện giao dịch hối đoái với Ngân hàng Nhà nước (không phải làm thủ tục đăng ký lại), tuy nhiên phải cập nhật hồ sơ theo các quy định tại Điều 6 Thông tư này trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Thông tư có hiệu lực.

Thông tư 02/2012/TT-NHNN có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn